Chuyện Cái bát Gỗ - Quà tặng cuộc sống

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Cương - 26/04/2016 - 0 (comment)

Khi cha mẹ bạn già yếu, trở nên vụng về thì cũng đừng bao giờ quát mắng hay xa lánh cha mẹ. Hãy nhớ đến họ là người đã chăm lo cho ta từng miếng ăn, giấc ngủ khi ta còn thơ dại.  Xin cam đoan bạn sẽ nhớ được câu chuyện của cái bát gỗ này vào ngày mai, tuần tới, tháng tới hay năm tới nữa..

Cái bát Gỗ

Vì sức khỏe không tốt, tuổi đã cao ,hai tay run rẩy, mắt mờ, chân bước không vững. Ông cụ gầy yếu phải dọn đến ở chung với con trai, con dâu và một đứa cháu nội lên 4 tuổi.
Đến bữa ăn, cả gia đình ngồi ăn chung trên bàn. Nhưng người ông lớn tuổi rất vất vả với việc ăn uống vì hai tay run run và đôi mắt kèm nhèm. Những hạt cơm rớt từ muỗng xuống sàn nhà. Khi ông với tay lấy ly sữa thì sữa đổ tóe ra khăn bàn. Người con trai và con dâu rất bực mình vì phải lau chùi dọn dẹp cho ông.


 Người con trai bực dọc nói:
-    Chúng mình phải làm một cái gì để giải quyết vấn đề này. Anh chán cái vụ ông làm đổ sữa, ăn uống nhồm nhoàm, làm rơi thức ăn trên sàn nhà.

cai bat go


Sau đó vợ chồng họ bàn nhau đặt một cái bàn trong góc phòng. Ở đó, người ông phải ngồi ăn một mình trong khi cả gia đình ăn uống vui vẻ. Đặc biệt, vì ông cụ đã đánh vỡ mấy cái bát nên thức ăn của ông được bỏ vào một cái bát gỗ. Đôi lúc, cả gia đình liếc nhìn về phía ông cụ, thấy ông chảy nước mắt khi phải ngồi một mình. Vậy mà, mỗi khi ông đánh rơi đôi đũa hay đổ thức ăn, hai vợ chồng vẫn còn la ông.
Đứa cháu 4 tuổi quan sát mọi sự trong im lặng. Vào một tối, ngay trước bữa ăn, người cha thấy đứa con nghịch với mấy khúc gỗ vụn trên sàn. Anh ta dịu dàng hỏi:
- Con đang làm gì vậy?
 Đứa bé cũng trả lời dịu dàng không kém:
- Ồ con đang làm một cái bát nhỏ cho ba và mẹ ăn khi con lớn lên.

qua tang cuoc song cai bat go
 Nó cười và tiếp tục làm việc. Những lời nói của đứa trẻ làm cho cặp vợ chồng sững sờ không nói nên lời. Rồi những giọt nước mắt tuôn rơi trên mặt họ. Dù không nói ra lời, cả hai đều hiểu phải làm cái gì. Tối hôm ấy, người con trai, cầm tay bố và dịu dàng dắt ông cụ trở về bàn ăn của gia đình. Và từ đó cả chồng lẫn vợ dường như không còn chú ý đến những lúc đũa, muỗng rơi nữa, sữa bị đổ tràn hay khăn bàn bị dính bẩn nữa.

Viết bình luận của bạn

LOGOS

Image
Image
Image
Image
Image
Image